Hé lộ bí ẩn về dòng suối bốc mùi bia nồng nặc

bang dinh cong nghiep viet nam
Cảnh mùa thu tuyệt đẹp trên cung đường có 48 khúc cua
16 Tháng Mười Một, 2021
băng dính đen
Hồ ngũ sắc được ví như “nồi nấu ăn” nằm trong miệng núi lửa Nhật Bản
24 Tháng Mười Một, 2021
Bang dinh cong nghiep

Suốt một thời gian, hiện tượng dòng suối nhỏ trên hòn đảo nhiệt đới Hawaii (Mỹ) có mùi bia nồng nặc chưa được giải đáp. Nhưng mới đây, những bí mật xung quanh đã được hé lộ.

Con suối nhỏ bốc mùi cồn như bia nằm ở đảo Oahu (Hawaii, Mỹ), cách Honolulu chừng 24km. Được biết, con suối vốn này vốn chảy ra thung lũng Waipio sau đó hòa vào thác nước cao 30 m.

Người dân ngạc nhiên khi phát hiện dòng suối có mùi bia nồng nặc (Ảnh: Nzherald).

“Khi tới đây chúng tôi có cảm giác như có quán bia không mở cửa trong 3 – 4 ngày”, cô Carroll Cox, một nhà hoạt động môi trường cho biết. Sau đó, họ đã liên hệ với sở y tế của đảo để phản ánh tình trạng.

Các đợt kiểm tra độc lập cho thấy dòng suối nhỏ chứa nồng độ cồn khoảng 1,2 %. Mức độ này bằng một phần tư lượng cồn trong loại bia thông thường. Hay nói cách khác, với lượng cồn này cũng đủ để gây say.

Vậy tại sao nguồn nước ngoài môi trường tự nhiên lại có mùi như bia? Có thể đây là kết quả từ sự cố tràn ra của một đường ống thoát nước nào chăng?

Nước trong suối chứa khoảng 1,2% chất cồn trong nước và khoảng 0,04% hàm lượng của nó là đường (Ảnh: Nzherald).

Kết quả điều tra cho thấy có một đường ống thoát nước chảy ra suối có nối với nhà kho của Paradise Beverage. Đây là hãng phân phối rượu lớn nhất của Hawaii. Đại diện phía công ty hiện chưa tìm được nguyên nhân gây ra vụ tràn cồn và đang làm việc với chính quyền địa phương để xử lý.

Trên thực tế tại thị trấn Yanling thuộc thành phố Đan Dương, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, từ rất lâu đã tồn tại một chiếc giếng cổ có mùi vị như bia, thu hút rất đông du khách thập phương tới tham quan.

Nước trong giếng cổ lúc nào cũng trong tình trạng như “đun sôi” và có mùi vị như bia (Ảnh: Pear).

Điểm thú vị ở chỗ, nước trong giếng lúc nào cũng trong tình trạng như đang sôi. Đây là một trong 6 chiếc giếng cổ của thị trấn, mỗi chiếc chỉ nằm cách nhau khoảng 1 m.

Du khách nếm thử vị lạ trong nước giếng (Ảnh: Pear).

Sau quá trình điều tra, các chuyên gia phát hiện nguyên nhân khiến nước giếng ở tình trạng “đun sôi” là do có một lượng CO2 trong nước. Lượng CO2 này là kết quả từ phản ứng axit trong đá và nước có tính kiềm. Đây cũng là nguyên nhân khiến nước giếng có vị giống mùi bia và nước ngọt.

 

+84 96 831 9585