Thành phố nào gần như không mưa suốt 600 năm nhưng vẫn … sống tốt?

băng dính điện
Công viên bảo tồn san hô duy nhất ở Việt Nam được báo Hàn Quốc khen ngợi hết lời
10 Tháng Một, 2022
băng dính công nghiệp 2022
Xu hướng nghỉ dưỡng và chữa lành thu hút du khách đến Bảo Lâm
21 Tháng Một, 2022
giá băng dính

Đây là nơi người dân không phải dùng tới ô hay áo mưa bởi thành phố này gần như không mưa suốt 600 năm. Nhiều người tự hỏi, với một nơi như vậy, tại sao hơn 8 triệu người vẫn có thể sinh sống?

Lima là thủ đô của nước Cộng hòa Peru. Thành phố này mang đậm nét văn hóa Tây Ban Nha ở Peru, với nhiều công trình kiến trúc Công giáo nổi tiếng, bao gồm nhà thờ lớn xây vào thế kỷ XVI hay trường Đại học Quốc gia Saint Marcos.

Lima, thành phố kỳ lạ không mưa suốt 600 năm

Đây là thành phố lớn thứ 2 ở Nam Mỹ với khoảng 8 triệu người sinh sống. Nhưng điểm đáng chú ý nhất ở chỗ, Lima là nơi có lượng mưa ít nhất trong tất cả các thành phố trên thế giới. Lượng mưa ở đây chỉ khoảng 10 đến 15 mm mỗi năm, nên nó còn có danh hiệu “thành phố không mưa”. Con số này thậm chí chưa bằng một phần năm lượng mưa trung bình ở sa mạc Sahara – một trong những vùng đất khô hạn nhất thế giới.

Quanh năm ở Lima không xuất hiện sấm chớp, không có băng, tuyết hay những cơn bão dữ dội. Kỳ lạ hơn, điều này đã kéo dài suốt 600 năm qua.

Tại “thành phố không mưa” này, du khách không thấy cống thoát nước xuất hiện trên đường phố. Nhà cửa thậm chí không có mái che. Điều này xuất phát từ đặc điểm khí hậu ở Lima do quanh năm không mưa và khí hậu ôn hòa. Thêm nữa, ở đây ô và áo mưa cũng gần như không cần dùng tới. Thậm chí, nhiều người dân địa phương còn chưa nhìn thấy mưa trong suốt cuộc đời mình.

Đây là thành phố mang đậm nét văn hóa Tây Ban Nha

Với 8 hơn triệu người sinh sống trong thành phố, họ phải tồn tại thế nào khi trời không mưa?

Theo lý giải của các chuyên gia khí tượng, suốt 600 năm, nơi này không xảy ra mưa do vị trí địa lý của nó. Thành phố chủ yếu nằm ở sườn đông của dãy núi Andes – ngọn núi cao nhất Nam Mỹ.

Tại đây, luồng không khí chìm xuống, hướng gió cơ bản thổi hướng song song với mực nước biển. Không khí ven biển tiếp xúc với mặt nước lạnh, bị dòng khí lạnh chặn lại nên không thể ngưng tụ thành các đám mây vũ tích. Do vậy, không thể gây mưa. hơi nước chỉ có thể tạo thành sương mù. Chính vì điều này, thành phố Lima không hề bị khô hạn, ngược lại rất ẩm ướt do có lượng hơi nước lớn.

Theo mô tả cảnh tượng “mưa” ở thành phố này cũng rất độc đáo. Mưa không rơi xuống từng hạt, từng cơn, mà chỉ là lượng lớn sương mù bao phủ khắp thành phố, đọng lại trên nền đất ẩm ướt mà thôi.

Tuy không mưa nhưng khí hậu ở đây ôn hòa và có thảm thực vật xanh tốt

Tuy không có mưa nhưng khí hậu ở đây mát mẻ quanh năm. Nhiệt độ lạnh nhất chỉ khoảng 16 độ C, nóng nhất không vượt quá 23 độ với bốn mùa đều như mùa xuân.

Để có nguồn nước sinh sống, người dân khai thác nước từ sông Aprikh hình thành do sự tan chảy băng tuyết ở dãy núi Andes. Ngoài ra, do gần biển lại có con sông Remark nên thành phố có nguồn nước ngầm dồi dào, không xảy ra tình trạng thiếu nước hay hạn hán. Không chỉ đủ nước sinh hoạt, nguồn nước còn cung cấp cho thảm thực vật tươi tốt.

Bởi vậy, du khách đến đây đừng bao giờ hỏi mua áo mưa hay ô dù nhé!

 

 

+84 96 831 9585