Khách Việt ‘săn’ hoa mơ ở ngôi làng Ấn Độ

Xác lập kỷ lục Màn đồng diễn múa Xòe Thái tại nhiều địa điểm nhất
5 Tháng Năm, 2024
Nhà hát múa rối bên biển đầu tiên tại Việt Nam
14 Tháng Năm, 2024

Một nữ du khách chụp ảnh cùng hoa mơ. Ở Turtuk, hầu hết nhà dân đều có cây mơ trong vườn và họ thu hoạch để ăn, phơi khô hoặc làm mứt. Giống mơ nổi tiếng ở đây có tên "Rakstey Karpo". Du khách Việt chia sẻ đã mua nhiều mơ về làm quà sau chuyến đi.


Bùi Xuân Việt, sống tại Đồng Nai, lần thứ ba trở lại làng Turtuk trong chuyến đi Ladakh hồi tháng 4 để chụp ảnh mùa hoa mơ.
“Dù đến bao lần, tôi vẫn thấy rõ cảm giác yên bình ở đây. Làng Turtuk bên con sông xanh biếc, được bao bọc bởi dãy Himalaya đẹp như bức tranh”, anh nói.
Turtuk là điểm cực bắc của vùng Ladakh, Ấn Độ, giáp Pakistan. Cho tới năm 2010, du lịch đến làng vẫn còn hạn chế.


Cư dân ở đây chủ yếu theo đạo Hồi, khác biệt với hầu hết khu vực khác thuộc Ladakh – nơi chịu ảnh hưởng nhiều từ Phật giáo. Hiện tại, không có khách sạn ở khu vực này nên khách thường chỉ đến trong ngày, cắm trại hoặc ở nhờ nhà dân.
Trong ảnh là một trong những bức hình Việt ưng ý nhất. Anh đã chạy theo bà lão một quãng khá xa để canh đúng lúc bà vác cỏ dưới những tán hoa mơ đua nở. Anh nói “mừng vì bà đồng ý chụp ảnh”, vì phụ nữ đạo Hồi “hơi khó chuyện chụp ảnh”.


Ở vị trí không quá cao, Turtuk có nhiều loài cây phát triển tốt tươi như đào, táo, mơ hay nho. Đặc biệt vào tháng 4, mùa hoa mơ đua nở ở vùng Ladakh thu hút lượng lớn khách ghé thăm.
Vào mùa hoa hằng năm, cơ quan du lịch của Leh thường xuyên tổ chức lễ hội hoa mơ ở Turtuk nhằm quảng bá du lịch và biến Ladakh thành điểm có thể ghé thăm mọi lúc trong năm.
Ở Turtuk, hầu hết nhà dân đều có cây mơ trong vườn và họ thu hoạch để ăn, phơi khô hoặc làm mứt. Giống mơ nổi tiếng ở đây có tên “Rakstey Karpo”. Du khách Việt chia sẻ đã mua nhiều mơ về làm quà sau chuyến đi.


Các hoạt động trải nghiệm ở Turtuk không nhiều, xoay quanh cắm trại, thưởng thức đặc sản địa phương, tham quan tu viện hay thư giãn bên dòng sông. Bên cạnh mùa mơ tháng 4, hè (tháng 5-9) cũng là thời gian tốt để ghé thăm Turtuk khi nhiệt độ khoảng 23 độ C. Mùa đông (tháng 11 đến tháng 2), nhiệt độ nơi này có thể xuống dưới âm 10 độ C.
Trong ảnh là những người phụ nữ trở về vào buổi chiều sau giờ làm.


Một nữ du khách chụp ảnh cùng hoa mơ.
Ở Turtuk, hầu hết nhà dân đều có cây mơ trong vườn và họ thu hoạch để ăn, phơi khô hoặc làm mứt. Giống mơ nổi tiếng ở đây có tên “Rakstey Karpo”. Du khách Việt chia sẻ đã mua nhiều mơ về làm quà sau chuyến đi.


Cụ già người địa phương vui vẻ trước ống kính của nam du khách Việt.
Theo Discover Leh Ladakh – một doanh nghiệp du lịch địa phương – người dân Turtuk khá thân thiện, cởi mở và chủ yếu sống nhờ nông nghiệp.

Việt cho biết do đến đây hai lần trước nên nắm được lịch sinh hoạt của người dân, qua đó chụp được nhiều bức ảnh ưng ý hơn. Trong hình là lũ trẻ sau giờ tan học.


Đây là khoảnh khắc anh nhớ nhất chuyến tham quan khi lũ trẻ thích thú, vây quanh Việt vì được thấy flycam.
“Chúng còn tưởng tôi là phi công nên bảo sau muốn làm nghề như thế”, anh kể.
Việt cho biết quãng đường di chuyển đến Turtuk hơi xa với những khách du lịch thuần túy, nhưng là điểm đến đáng thêm vào hành trình. Việt dự định còn quay lại đây nhiều lần nữa để đắm mình vào sự thanh bình của ngôi làng.

+84 96 831 9585