Chuyện những người H’Mong làm nông nghiệp trên đất Mỹ

Băng dính công nghiệp 2021
Lần đầu tiên Festival Huế 2021 sẽ có thời gian kéo dài một tháng
19 Tháng Ba, 2021
Băng dính công nghiệp 2021
Du lịch Việt thăng hạng: Làm sao để giữ vững vị thế?
30 Tháng Ba, 2021
dây đai nhựa

Tại vùng đất Minneapolis và Saint Paul ở tiểu bang Minnesota, Mỹ, những người nông dân H’mong vẫn hàng ngày chăm chỉ sinh kế làm giàu trên đất khách quê người.

Thập niên 1970 thế kỷ 20, nhiều người H’mong ở miền nam Trung Quốc đã di cư đến Mỹ. Để kiếm kế sinh nhai, họ bắt đầu làm nông nghiệp ở vùng đất Minnesota.

Kể từ đó, họ trở thành những gương mặt quen thuộc tại các chợ nông sản của vùng với tư cách là những người bán hàng.

Được biết, khu vực này hiện là nơi tập trung đông người H’mong nhất trên toàn nước Mỹ. Dạo một vòng qua các khu chợ nông sản nơi đây, ngoài những loại rau củ bán sẵn thì chúng ta có thể bắt gặp các giống rau củ Đông Nam Á phổ biến như: cải ngọt, cải xanh, đậu phộng, ớt Thái Lan. Chúng được trồng bởi người H’mong trong khu vực.

Janssen Hang, người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Hiệp hội Nông dân người H’mong tại Mỹ (HAFA) chia sẻ: “Đối với người H’mong chúng tôi, nông nghiệp là trung tâm của cuộc sống. Đó là kỹ năng sinh tồn mà chúng tôi đã mang đến Mỹ từ những thuở đầu.

Nhờ vào nông nghiệp, chúng tôi đã nuôi sống biết bao thế hệ người H’mong trên đất Mỹ và làm hồi sinh ngành nghề này ở mảnh đất Minnesota. Có thể nói, sản phẩm của nông dân H’mong là một thành phần không thể thiếu trong nền kinh tế lương thực địa phương”.

Hệ thống trang trại của HAFA hiện đang trồng hơn 162 loại trái cây và rau củ quả. Chúng là sản phẩm được phân phối đến các chợ nông sản, nhà hàng, trường học và các nhà bán buôn.

Những thành viên của HAFA có thể chọn bán sản phẩm một cách độc lập hoặc thông qua trung tâm thực phẩm của HAFA.

Những người nông dân Hmong chăm chỉ canh tác trên mảnh đất Minnesota, Mỹ

Dao Yang, Giám đốc trang trại HAFA cho biết, hội đang có kế hoạch tổ chức một số buổi tập huấn về thực hành trồng và chăm sóc những giống cây địa phương để nông dân có thể dễ dàng tiếp cận với những khách hàng tại nơi đây.

Hội cũng hy vọng trang trại có thể là nơi giới thiệu cách thức mà người H’mong đã canh tác trước khi họ định cư ở Mỹ.

Ông Hang cho biết thêm, hiện nay, nông dân H’mong đại diện cho hơn 50% người trồng nông sản ở các chợ của khu vực Saint Paul và Minneapolis. Tuy nhiên, cộng đồng người Hmong ở đây đang phải đối mặt với một số rào cản và sự phân biệt chủng tộc.

Được biết, Janssen Hang đã cùng chị gái của mình thành lập HAFA cách đây một thập kỷ. Trong tương lai, hiệp hội cam kết sẽ hỗ trợ cho cộng đồng người H’mong ở Minnesota để xây dựng nền kinh tế bền vững.

Stt

+84 96 831 9585