Việt Nam đàm phán mua 30 triệu liều vaccine COVID-19 từ Anh

Băng dính 2021
Ngôi nhà độc, lạ lơ lửng giữa rừng cây, mỗi buổi sáng chim hót líu lo
3 Tháng Hai, 2021
Băng dính 2021
Lên biên giới xem thiếu nữ Mông xinh đẹp ném pao ngày Xuân
19 Tháng Hai, 2021
Băng dính công nghiệp việt nam

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thông tin nội dung trên tại buổi họp báo Chính phủ chuyên đề về Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ, sáng 4/1.

Tại buổi họp báo, đề cập đến lộ trình mua vaccine COVID-19 của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, hiện nay Bộ Y tế đang đàm phán với 4 nước: Một là Anh có vaccine của Công ty AstraZeneca, hai là Mỹ có vaccine của Công ty Pfizer, thứ ba là Nga có vaccine Sputnik 5 và thứ tư là Trung Quốc.

Kết quả gần nhất đạt được là chúng ta đã ký với Công ty AstraZeneca của Anh. Theo đó, họ đảm bảo cho 15 triệu dân với 30 triệu liều. Theo lộ trình thì quý I, quý II, quý III, quý IV đều có vaccine. Với Mỹ cũng vậy, Công ty Pfizer cũng theo lộ trình và giai đoạn cuối cùng của hợp đồng là đến quý IV/2021. Còn riêng Nga thì chúng tôi đang đàm phán để có thể sản xuất theo chuyển giao công nghệ của Nga tại công ty trực thuộc Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại buổi họp báo

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho hay, cho đến nay, trong đàm phán còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Thứ nhất, ngoài cung cấp ra thì giá chênh nhau không nhiều, phụ thuộc vào điều kiện bảo quản, điều kiện thanh toán cũng như giao hàng. Còn một điều kiện nữa là công tác lâm sàng. Hiện nay, các vaccine đang có sự chênh nhau về hiệu quả bảo vệ, thấp nhất có loại 65%, cao nhất đến 94,5%, trung bình là từ 80-90%.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết hiện đang xin ý kiến các bộ, ngành để báo cáo Chính phủ và nếu trong trường hợp cần thiết sẽ xin ý kiến của Bộ Chính trị vì có một số nội dung chưa có tiền lệ đối với Việt Nam,

Về phía Bộ Y tế sẽ thực hiện nghiệm túc chỉ đạo của Chính phủ để làm sao người dân sớm tiếp cận được vaccine và đặc biệt, có sự giám sát rất chặt chẽ của các bộ, ngành.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường thông tin thêm, ngoài vaccine thương mại, trên thế giới còn có tổ chức gọi là COVAX Facility, là một liên minh vaccine toàn cầu. Họ mua vaccine của một số công ty để cung cấp cho 90 nước, trong đó có Việt Nam, được tham gia vào chương trình này và được cấp số lượng vaccine cho khoảng 16% người dân với giá rẻ nhất có thể và được bù lỗ.

Tuy nhiên, các nước sản xuất vaccine cũng đang chưa chủ động được vì năng lực sản xuất chưa đủ để sản xuất với số lượng lớn cho nên có lẽ trong quý I này mới có đầy đủ thông tin để chúng ta lên kế hoạch./.

+84 96 831 9585