Thung lũng trường thọ ở Pakistan mùa hoa nở

Quảng Bình sẽ là trung tâm du lịch mạo hiểm châu Á
12 Tháng Tư, 2023
5 điểm cắm trại vắng vẻ gần Hà Nội
23 Tháng Tư, 2023

Những cây hoa cổ thụ bung nở giữa bốn bề núi tuyết ở làng Passu, thuộc Upper Hunza. An Ninh chia sẻ hiện hoa tại các khu vực ở Hunza đều nở bung. Thời tiết tại Pakistan mùa xuân khá mát mẻ. Vùng Lahore và Islamabad nóng hơn về trưa, còn Hunza lạnh sâu về đêm. Vì vậy, du khách tới đây cần phải chuẩn bị áo khoác và quần áo giữ nhiệt để tránh nhiễm lạnh buổi tối.

Vào mùa xuân, thung lũng trường thọ Hunza ở Pakistan ngập tràn trong sắc hoa, bao quanh là núi tuyết.


Hunza là một thung lũng biệt lập ở độ cao gần 2.500 m, phía bắc Pakistan, giáp với khu vực Tân Cương của Trung Quốc và hành lang Wakhan, Afghanistan. Đây là nơi ở của cộng đồng người Hunza, còn gọi là Burusho, bộ tộc có tuổi thọ cao nhất thế giới.
Vào mùa xuân, khách du lịch từ khắp nơi đổ về Hunza chiêm ngưỡng thung lũng hoa bao quanh bởi những ngọn núi tuyết cao 5.000-7.000 m.


Khung cảnh thung lũng buổi sáng nhìn từ khách sạn thuộc khu vực Lower Hunza.
Hunza được chia thành 3 khu vực gồm Upper Hunza, Center Hunza và Lower Hunza. Đặc trưng mùa xuân nơi đây là hoa bắt đầu nở từ những khu vực có độ cao thấp rồi dần dần đến khu vực có độ cao hơn. Cuối tháng 3, hoa bắt đầu nở ở Lower Hunza, tiếp đến là Central Hunza và cuối cùng là Upper Hunza. Ngoài ra, hoa nở còn phụ thuộc theo thời tiết, nơi nào nắng ấm nhiệt độ cao hoa sẽ nở trước.


Hoa bung nở ở thung lũng Hopper, thuộc Lower Hunza.
Người dân thung lũng Hunza trồng nhiều loại hoa như mơ trắng, hồng, hoa hạnh đào, hoa táo, hoa anh đào. Các loại hoa này nở cùng thời điểm từ cuối tháng 3 đến hết tháng 4. Du khách Đỗ An Ninh, sống tại Hà Nội, ghé Hunza cùng bạn vào đầu tháng 4 cho hay các loại hoa ở Hunza đều có sắc hồng, trắng giống nhau, khó phân biệt nếu không nhìn kỹ.

Phần lớn hoa ở Hunza cổ thụ, có những cây thân to một vòng tay người lớn ôm không hết.


Những cây hoa cổ thụ bung nở giữa bốn bề núi tuyết ở làng Passu, thuộc Upper Hunza.
An Ninh chia sẻ hiện hoa tại các khu vực ở Hunza đều nở bung. Thời tiết tại Pakistan mùa xuân khá mát mẻ. Vùng Lahore và Islamabad nóng hơn về trưa, còn Hunza lạnh sâu về đêm. Vì vậy, du khách tới đây cần phải chuẩn bị áo khoác và quần áo giữ nhiệt để tránh nhiễm lạnh buổi tối.


Cặp vợ chồng người làng Gulmit dưới tán cây mơ ra hoa trắng muốt trong vườn nhà.
Mùa xuân, hoa mơ phủ trắng các ngôi làng ở Hunza. Vào mùa hè, người dân thu hoạch những trái mơ chín vàng, phơi khô trong sân nhà sau đó đem bán hoặc dùng quanh năm.
Người Hunza không mắc ung thư, tiểu đường do hấp thụ vitamin B17 hay amygdalin, được tìm thấy trong hạt mơ, theo Telegraph. Phụ nữ Hunza có thể sinh con khi đã ngoài 60. Cũng vì thế mà Hunza được mệnh danh là thung lũng trường thọ. Bí kíp sống thọ của người dân nơi này được cho là nhờ nguồn nước tinh khiết, không khí trong lành, thực phẩm sạch và lối sống lành mạnh.


Người dân ở Karimabad, thủ phủ của Hunza, tụ tập dưới tán hoa.
Ninh chia sẻ người dân Hunza rất hiếu khách. Câu cửa miệng của họ mỗi khi gặp khách du lịch là: ”You are our guests – bạn là khách của chúng tôi mà”. “Họ vui vẻ cho phép du khách vào vườn nhà tự do chụp ảnh và mời khách thưởng thức mơ khô, đặc sản địa phương”, Ninh nói.

Ninh cho biết trẻ em ở Hunza giỏi leo trèo, ngại ngùng bỏ chạy khi thấy khách du lịch chụp hình. Nhưng khi được gọi lại cho xem ảnh liền lập tức cười nói rôm rả. Dù ở vùng nông thôn héo lánh, đa số người dân đều nói tiếng Anh trôi chảy.

Ngôi nhà bằng đất ở làng Passu, nằm cạnh sông Hunza. Có những ngôi nhà bằng đất tuổi đời vài trăm năm, người dân sinh sống qua nhiều thế hệ.


Một quán cà phê ở Hunza phủ kín hoa anh đào.
Ngoài công việc chính là chăn nuôi và trồng trọt, những năm gần đây người dân Hunza phát triển thêm nhiều dịch vụ du lịch như mở homestay, khách sạn, quán cà phê. Theo chia sẻ của một số công ty lữ hành khai thác tour Pakistan, mùa hút khách du lịch đến Pakistan nói chung và Hunza nói riêng là mùa xuân (tháng 3-4) và mùa thu (tháng 9-11). Tour Pakistan thường đi qua các điểm đến thuộc phía bắc, an toàn với khách du lịch như Islamabad, Lahore và Hunza.

 

 

+84 96 831 9585