Sủng Cỏ – bãi biển hoang sơ dưới chân đèo Hải Vân

Săn hoa mơ Mộc Châu những ngày giáp Tết
25 Tháng Một, 2023
Cảnh sắc mùa xuân ở châu Âu
4 Tháng Hai, 2023

Để đến đây từ trung tâm thành phố Đà Nẵng có hai cách. Cách thứ nhất, đi đường bộ khoảng 50 phút sau đó leo bộ xuống núi. Cách thứ hai, đi đường thủy bằng cano khoảng 20 phút hoặc thuê tàu của ngư dân từ làng Nam Ô mất khoảng một tiếng. Theo chị Nguyễn Như Nguyệt, người dân sống ở quận Hải Châu từng làm du lịch, đa phần mọi người đến bãi Sủng Cỏ sẽ chọn đi đường thủy cho an toàn và tiết kiệm thời gian. Từ cảng thủy nội địa sông Hàn (đường Bạch Đằng), chỉ cần mua vé đi cano, du khách sẽ được đưa đến tận bãi biển. Nếu đi bằng đường bộ, du khách có thể lên đèo Hải Vân rồi gửi xe và men theo đường mòn người dân đã tự mở trong những lần đi lấy củi trên núi. Anh Đào Đặng Công Trung, người từng dẫn khách đi ra Sủng Cỏ, cho biết địa hình ở đây hiểm trở. Từ đỉnh đèo Hải Vân phía Thừa Thiên Huế, rẽ phải về Bãi Chuối mới có thể xuống được bãi Sủng Cỏ. Tuy nhiên xe chỉ đi đến trạm kiểm lâm, sau đó du khách phải đi bộ băng rừng. Đường đi xuống Sủng Cỏ khó vì dốc và theo lối mòn quanh co. Theo anh Trung tuyến này chỉ thích hợp với dân địa phương hay đi câu cá, hái lượm, không hợp với dân du lịch vì dễ đi lạc và có thể gặp động vật có độc. Nếu đi thì cần người địa phương kinh nghiệm dẫn đường, cần sức khỏe và cả kỹ năng sinh tồn.

Sủng Cỏ, nơi phượt thủ gặp nạn hôm mùng 2 Tết, là bãi biển vẫn còn hoang sơ, đường bộ di chuyển không thuận tiện.

Thuộc địa phận thành phố du lịch nổi tiếng Đà Nẵng, nhưng bãi biển Sủng Cỏ (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) chưa được nhiều du khách biết tới.

Theo cổng thông tin du lịch bán đảo Sơn Trà, Sủng Cỏ nằm biệt lập ở hướng bắc của mũi Hải Vân hướng ra biển, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 30 km. Bãi biển có chiều dài khoảng 300 m, được bao bọc bởi một bên là núi rừng đèo Hải Vân, một bên là vịnh Đà Nẵng. Cũng bởi vì sự biệt lập mà bãi biển này chưa được khai thác du lịch nhiều.

Từ Sủng Cỏ nhìn về Đà Nẵng rất đẹp, đặc biệt vào ban đêm. Những năm 2015-2019, các tour khám phá biển đảo đưa khách ra thường xuyên vào mùa hè. Ngành du lịch Đà Nẵng cũng đã có dự định khai thác tuyến này.

Để đến đây từ trung tâm thành phố Đà Nẵng có hai cách. Cách thứ nhất, đi đường bộ khoảng 50 phút sau đó leo bộ xuống núi. Cách thứ hai, đi đường thủy bằng cano khoảng 20 phút hoặc thuê tàu của ngư dân từ làng Nam Ô mất khoảng một tiếng.
Theo chị Nguyễn Như Nguyệt, người dân sống ở quận Hải Châu từng làm du lịch, đa phần mọi người đến bãi Sủng Cỏ sẽ chọn đi đường thủy cho an toàn và tiết kiệm thời gian. Từ cảng thủy nội địa sông Hàn (đường Bạch Đằng), chỉ cần mua vé đi cano, du khách sẽ được đưa đến tận bãi biển.
Nếu đi bằng đường bộ, du khách có thể lên đèo Hải Vân rồi gửi xe và men theo đường mòn người dân đã tự mở trong những lần đi lấy củi trên núi. Anh Đào Đặng Công Trung, người từng dẫn khách đi ra Sủng Cỏ, cho biết địa hình ở đây hiểm trở. Từ đỉnh đèo Hải Vân phía Thừa Thiên Huế, rẽ phải về Bãi Chuối mới có thể xuống được bãi Sủng Cỏ. Tuy nhiên xe chỉ đi đến trạm kiểm lâm, sau đó du khách phải đi bộ băng rừng.
Đường đi xuống Sủng Cỏ khó vì dốc và theo lối mòn quanh co. Theo anh Trung tuyến này chỉ thích hợp với dân địa phương hay đi câu cá, hái lượm, không hợp với dân du lịch vì dễ đi lạc và có thể gặp động vật có độc. Nếu đi thì cần người địa phương kinh nghiệm dẫn đường, cần sức khỏe và cả kỹ năng sinh tồn.

Du khách lặn biển ngắm san hô tại bãi Sủng Cỏ.

Bãi biển Sủng Cỏ được chia làm hai phần, một bên là bãi cát và nước biển trong xanh, một bên là các bãi đá. Vào những ngày sóng lớn dòng chảy phức tạp và mạnh, ghe thuyền khó tiếp cận do nhiều đá ngầm.

Các hoạt động ở đây gồm tắm biển, trải nghiệm lặn ngắm san hô, câu cá, bắt ốc, ghẹ dưới chân các mỏm đá gần bãi biển, hoặc thuê tàu đi câu mực. Bãi biển ít người, hệ sinh thái vẫn còn khá nguyên vẹn, đặc biệt là san hô khá phong phú. Bạn có thể mang theo hoặc thuê các dụng cụ lặn.

Anh Phú, đại lý tàu thuyền, nhiều lần đưa khách du lịch đến bãi Sủng Cỏ ở Đà Nẵng, chia sẻ: “Du khách nên đến bãi Sủng Cỏ vào mùa hè hoặc khi thời tiết đẹp. Nếu không có dân bản địa dẫn đường, không nên đi bằng đường mòn xuống bãi vì khó tìm đường và dễ gặp nguy hiểm. Đặc biệt, hiện không có nhiều khách du lịch, địa điểm này lại hoang sơ, nếu gặp nạn khó tìm người giúp đỡ”.

Anh Phú cho biết thêm, hiện có một đôi vợ chồng làm các dịch vụ du lịch tại bãi biển Sủng Cỏ. Tuy nhiên, với lượng khách không nhiều, quy mô phục vụ còn nhỏ và chưa chuyên nghiệp. Tại bãi biển cũng chưa có đội ngũ cứu hộ như ở các bãi biển lớn khác ở Đà Nẵng nên du khách cần ưu tiên tự đảm bảo an toàn cho bản thân, mặc áo phao để tránh xảy ra sự cố.

Ngày mùng 2 Tết Quý Mão vừa qua, anh Bùi Xuân Huy, ngụ TP HCM, đã rơi xuống hố sâu ở bãi Sủng Cỏ khi đi phượt một mình. Huy tìm cách lên khỏi hố nhưng bất thành, thức ăn dần cạn giữa tiết trời mưa lạnh. Tối mùng 7 Tết, Huy dò được sóng điện thoại, gọi điện báo tin cho gia đình. Anh được cứu sống một ngày sau đó, trong tình trạng đa chấn thương.

Vị trí bãi biển Sùng Cỏ nơi phượt thủ gặp nạn

+84 96 831 9585