Cây cao nhất trong rừng mưa nhiệt đới, cao tương đương tòa nhà 25 tầng

Cắm trại ở thảo nguyên Suôi Thầu
4 Tháng Mười, 2022
Người Hà Nội đổ ra phố tận hưởng tiết trời thu
16 Tháng Mười, 2022

Suốt thời gian dài tìm kiếm, cây cao nhất rừng rậm Amazon mới được phát hiện

– Sau 5 chuyến thám hiểm, đi bộ 2 tuần ròng rã trong rừng, nhóm chuyên gia đã tìm thấy cây cao nhất ở rừng mưa nhiệt đới Amazon với chiều cao tương đương tòa nhà 25 tầng.

Sau 3 năm lên kế hoạch, 5 chuyến thám hiểm với 2 tuần đi bộ xuyên rừng, nhóm nghiên cứu cuối cùng mới tìm thấy cây cao nhất ở rừng rậm Amazon.

Cây khổng lồ này có phần ngọn nhô cao hẳn lên khỏi tán rừng xung quanh, nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên sông Iratapuru ở miền bắc Brazil. Nó được xác định là loài angelim vermelho, với tên khoa học là “Dinizia excelsa”, cao 88,5m, tán rộng 9,9m xung quanh.

Suốt thời gian dài tìm kiếm, cây cao nhất rừng rậm Amazon mới được phát hiện

Trước đó, các chuyên gia lần đầu phát hiện ra cây khổng lồ này trong hình ảnh vệ tinh vào năm 2019 trong một dự án lập bản đồ 3D.

Khi đó, một nhóm các nhà môi trường, hướng dẫn viên du lịch địa phương, cùng nhau phối hợp tổ chức cuộc thám hiểm để tìm kiếm vị trí chính xác của nó trong năm 2019. Tuy nhiên, chỉ 10 ngày sau hành trình khó khăn và thiếu thốn vật tư, lại thêm một thành viên trong đoàn ngã bệnh, họ buộc phải quay về mà chưa đạt được kết quả.

Sau 3 cuộc thám hiểm nữa, đoàn chuyên gia đặt chân tới khu vực thung lũng Jari xa xôi của khu bảo tồn nằm ở biên giới giữa các bang Amapa và Para. Họ phát hiện thấy một số cây khổng lồ khác, bao gồm cả cây hạt Brazil cao nhất từng được ghi nhận tại Amazon với chiều cao 66m.

Nhưng khi đó, họ vẫn chưa thể tiếp cận với cây angelim vermelho đồ sộ cho tới chuyến thám hiểm diễn ra từ ngày 12/9 đến 25/9 vừa qua. Hành trình vượt qua 250km bằng thuyền, đi trên những khúc sông nước chảy xiết, 20km đường bộ qua địa hình rừng núi. Trong đoàn thám hiểm 19 người, một thành viên còn bị nhện độc cắn. Nhưng mọi nỗ lực cuối cùng được đền đáp xứng đáng.

Chiều cao của cây tương đương với tòa nhà 25 tầng

Kỹ sư lâm nghiệp Diego Armando Silva đến từ Đại học Liên bang Amapa, người tham gia tổ chức chuyến đi, cho biết, họ ước tính cây angelim vermelho có tuổi đời ít nhất 400 đến 600 năm tuổi.

“Đây là một trong những thứ đẹp nhất tôi được chứng kiến, thật tuyệt diệu. Chúng tôi đang đứng giữa rừng, nơi con người chưa bao giờ được đặt chân tới”, Silva, kỹ sư 33 tuổi, nói với AFP.

Sau khi cắm trại bên dưới gốc cây khổng lồ, nhóm chuyên gia đã thu thập các vật mẫu và sẽ mang đi phân tích để tìm hiểu nguyên nhân tại sao khu vực này có nhiều cây khổng lồ đến vậy.

Theo kỹ sư Silva, những cây khổng lồ trong khu vực này nặng tới 400.000 tấn. Khoảng một nửa trong số đó hấp thụ carbon giúp đối phó biến đổi khí hậu. Dù nằm ở vị trí xa xôi nhưng chúng vẫn đang bị đe dọa.

Được biết, gỗ cây angelim vermelho có giá trị cao. Hiện khu bảo tồn Iratapuru là nơi bị thợ đào vàng xâm phạm bất hợp pháp. Theo ông Jakeline Pereira, nhân viên của tổ chức môi trường Amazon, trong 3 năm qua, tỷ lệ chặt phá rừng ở Amazon đã tăng 75% so với thập kỷ trước.

 

+84 96 831 9585