Cắm trại tắm suối nước nóng tự nhiên ở Bản Mạc

5 điểm cắm trại vắng vẻ gần Hà Nội
23 Tháng Tư, 2023
Khách ra đảo Lý Sơn tăng ba lần
5 Tháng Năm, 2023

Đến cắm trại tại thôn Bản Mạc, du khách còn được trải nghiệm tắm suối nước nóng tự nhiên miễn phí. Bản Mạc thuộc xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, cách TP Lào Cai khoảng 40 km. Nơi đây có một suối nước nóng tự nhiên, là địa điểm thư giãn gần gũi thiên nhiên, thích hợp với hoạt động cắm trại.

Đến cắm trại tại thôn Bản Mạc, du khách còn được trải nghiệm tắm suối nước nóng tự nhiên miễn phí.

Bản Mạc thuộc xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, cách TP Lào Cai khoảng 40 km. Nơi đây có một suối nước nóng tự nhiên, là địa điểm thư giãn gần gũi thiên nhiên, thích hợp với hoạt động cắm trại.

Suối nước nóng tự nhiên tại thôn Bản Mạc.

Suối nước nóng Bản Mạc nằm ở cuối thôn, cách khu vực dân cư khoảng 300 m và cách trung tâm xã Trịnh Tường khoảng 3 km. Con suối nằm trong hệ thống mạch nước ngầm chảy ra từ kẽ đá, nhiệt độ dao động 38-45 độ C. Nơi này cách dòng suối chính (suối nước lạnh) khoảng 20 m.

Anh Lý Xe Xa, Bí thư Đoàn xã Trịnh Tường, cho biết suối đã được phát hiện từ lâu. Người dân địa phương khơi rộng và dùng những hòn đá lớn tạo thành một khu chứa được khoảng 10-15 người. Thông thường, chỉ có người dân trong xã và các xã lân cận sử dụng vào mùa đông. Nơi này gần như không có khách du lịch, nhưng ai cũng có thể đến nghỉ ngơi thư giãn.

Anh Nguyễn Anh Khôi (45 tuổi, Hà Nội) và vợ đã đến Bản Mạc cuối năm ngoái. Là người thích cắm trại, anh Khôi thường chọn những nơi hoang sơ, để có thể tập trung trải nghiệm và tận hưởng. Khi tìm hiểu về địa điểm thích hợp để cắm trại qua đêm trên đường từ Hà Nội đến Y Tý (Lào Cai), anh thấy thông tin về suối bản Mạc nên quyết định dừng chân.

Suối nước nóng nằm cách trục đường từ xã Trịnh Tường đi Y Tý khoảng gần 30 km. Từ đường bê tông xuống bãi cỏ gần suối nước nóng để cắm trại là đường đất. Có đoạn dài khoảng 50 m dốc, nhiều sỏi đá, khó đi và dễ trơn trượt khi trời mưa. Nếu đến đây du khách nên đi xe máy hoặc các loại ôtô gầm cao. Bãi cỏ khá rộng nhưng không bằng phẳng. Phía trước là con suối chính của Bản Mạc và cánh đồng lúa. Anh Khôi dựng lều cách con suối chính khoảng 1 m.

Từng trải nghiệm tắm hồ nước nóng nhân tạo, anh Khôi nhận xét: “Hồ nước nóng tự nhiên nên không có mùi nhưng độ nóng thấp hơn hồ nhân tạo”. Vì là hồ tự nhiên nên có bùn. Nếu quá nhiều người xuống hồ, bùn bị khuấy lên, nước không còn trong. Tốt nhất chỉ 4-5 người xuống tắm một lúc.

Anh Khôi dựng lều gần con suối chính (suối nước lạnh) của thôn Bản Mạc.

“Bầu không khí trong lành, thoảng hương lúa, tiếng suối chảy khiến tôi cảm giác thời gian quay ngược, ở một làng quê ngày xưa”, anh Khôi nói. Không có nhiều thời gian trải nghiệm nhưng anh Khôi thích cảm giác cắm trại ở đây vì ít người, không bị thương mại hóa.

Tuy nhiên, nơi nảy cũng có một số nhược điểm. Có một bể rác sinh hoạt được xây gần bãi tắm nên khá mất thẩm mỹ. Đêm muộn, khung cảnh vắng vẻ, nhiều muỗi và côn trùng. Bãi cỏ để cắm trại tuy rộng nhưng không có bóng cây nên sẽ khá nóng vào mùa hè. Khi trời mưa, nước suối dâng lên nhanh. Mưa nhỏ chỉ khoảng 20 phút nhưng nước suối đã chạm đến chân lều (hơn 1 m). Vì vậy, du khách nên tránh đi vào mùa mưa và dựng lều ở nơi cao.

Hãy mang theo thuốc chống côn trùng và giảm bớt ánh sáng vào ban đêm. Tại đây chưa có những cơ sở cung cấp dịch vụ cắm trại, du khách chủ động mang theo lều bạt, đồ ăn, nước uống. Nếu không cắm trại qua đêm, du khách có thể tìm chỗ nghỉ ở trung tâm xã Trịnh Tường hoặc trung tâm huyện Bát Xát (Lào Cai).

Từ suối nước nóng nhìn ra suối chính và cánh đồng lúa.

Ngoài ra, anh Khôi cho rằng đây là địa điểm thích hợp cho những người đã có kinh nghiệm cắm trại và thích những nơi vắng vẻ.

 

 

 

+84 96 831 9585