Người Việt đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 qua mốc thời gian quan trọng

Học viện Quân Y tuyển người tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19
10 Tháng Mười Hai, 2020
dây đai chó
Miền Bắc sắp hứng chịu đợt rét đậm, rét hại thứ 3 – khả năng có mưa tuyết
5 Tháng Một, 2021
dây đai nhựa

Sau khi các tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử vắc xin Covid-19 “made in Vietnam” kết thúc 72h giám sát chặt sức khỏe tại Học viện Quân y, quá trình thử nghiệm lâm sàng sẽ được mở rộng quy mô.

Trao đổi với PV Dân trí vào chiều 20/12, đại diện Học viện Quân y cho biết, đến thời điểm hiện tại sức khỏe của 3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 Nanocovax vẫn hoàn toàn ổn định. Trong chiều tối nay, người được tiêm cuối cùng kết thúc 72 tiếng giám sát chặt sức khỏe tại Viện Nghiên cứu Y dược học quân sự, Học viện Quân y.

Dự kiến vào sáng mai, 3 tình nguyện viên sẽ được trở về nơi ở. Lúc này, các cán bộ y tế xã, phường sẽ chịu trách nhiệm giám sát sức khỏe của tình nguyện viên. Bên cạnh đó, các cán bộ y tế địa phương có nhiệm vụ giám sát lối sống, sinh hoạt của tình nguyện viên trong suốt quá trình thử nghiệm lâm sàng, để không ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm.

Ngoài ra, tình nguyện viên cũng sẽ cập nhật tình trạng của mình từng ngày vào Nhật ký điện tử.

Theo kế hoạch, 28 ngày sau khi tiêm, tình nguyện viên sẽ quay trở lại điểm nghiên cứu để khám sức khỏe. Bên cạnh đó, tình nguyện viên cũng được lấy 2-3 ml máu từ tĩnh mạch cánh tay, để xét nghiệm xem phản ứng của cơ thể với vắc xin. Đây cũng là thời điểm tình nguyện viên được tiêm mũi vắc xin thứ hai.

Tình nguyện viên đăng ký tiêm vắc xin Nanocovax

Phía Học viện cũng cho biết, quá trình thử nghiệm lâm sàng sẽ sớm tiếp tục được triển khai theo kế hoạch ban đầu. Cụ thể, khoảng 60 tình nguyện viên đã đủ tiêu chuẩn sức khỏe sẽ được chia thành 3 nhóm. Mỗi nhóm (20 người) sẽ được tiêm vắc xin thử nghiệm theo các liều khác nhau: 25 μg, 50 μg, 75 μg.

Theo TS Đỗ Minh Sĩ, Giám đốc nghiên cứu phát triển, Công ty Nanogen (đơn vị phát triển vắc xin Nanocovax), mục tiêu chính của giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng là đánh giá tính an toàn của vắc xin, bước đầu đánh giá đáp ứng sinh miễn dịch của 3 liều Nanocovax.

Sau đó, giai đoạn 2 sẽ thử nghiệm trên 400-600 người (12-75 tuổi) trên nhiều địa điểm của cả nước. Mục đích chính là đánh giá tính an toàn và so sánh đáp ứng miễn dịch của 3 liều Nanocovax, từ đó xác định liều dùng tối ưu.

Giai đoạn 3 sẽ thử nghiệm trên 10.000 – 30.000 người. Trong giai đoạn này, nếu Việt Nam không có dịch, có thể sẽ thử nghiệm ở một số nước dịch bùng phát mạnh như Indonesia, Bangladesh…

st

 

 

 

+84 96 831 9585