Bụi hồng nghìn năm tuổi, chỉ cần hoa nở thành phố không suy tàn?

Sơn La vào mùa táo mèo
30 Tháng Tám, 2022
Những sắc màu cánh đồng lúa ở Tịnh Biên
10 Tháng Chín, 2022

Bụi hoa hồng nghìn năm tuổi bên nhà thờ Hildesheim

– Bụi hoa hồng leo ở bên ngoài nhà thờ Hildesheim (Đức) được cho là đã nghìn năm tuổi. Theo truyền thuyết từ xa xưa, chỉ cần hoa vẫn nở, thành phố sẽ không bị suy tàn.

Mọc bên ngoài nhà thờ Hildesheim tại thành phố cùng tên ở bang Niedersachsen, Đức, là bụi hoa hồng leo được cho là đã nghìn năm tuổi. Theo truyền thuyết từ xa xưa được người dân kể lại, chỉ cần hoa vẫn nở, thành phố sẽ không bị suy tàn.

Thật vậy, các tài liệu lịch sử ghi lại, trong Thế chiến thứ 2, nhà thờ bị quân đồng minh ném bom khiến bụi hoa hồng bị cháy nặng. Nhưng bộ rễ của cây may mắn không bị ảnh hưởng nên sống sót.

Chỉ 8 tuần sau đó, những chồi non mới nhú lên dưới mảnh vỡ. Bụi hồng lại “trỗi dậy” giữa đám tro tàn và dần dần mọc trở lại như trước. Và nhà thờ Hildesheim cũng vậy.

Bụi hoa hồng nghìn năm tuổi bên nhà thờ Hildesheim

Được biết, nhà thờ Hildesheim do vua Louis the Pious thành lập vào năm 815, là nơi đặt trụ sở của giáo phận Hildesheim. Ban đầu, giáo phận có một vương cung thánh đường nhỏ với hai tháp tròn gần nhà nguyện dành riêng cho Thánh Cecilia. Đây là chức năng ban đầu của nhà thờ, cho tới khi cấu trúc như hiện tại được xây dựng vào năm 872.

Truyền thuyết xưa kể lại, khi vua Louis the Pious đi săn trong rừng thì bị tách khỏi đoàn tùy tùng. Sau đó con ngựa cũng lạc mất. Dù cố gắng thổi tù và để kêu cứu, nhưng không có ai quay lại. Bị mất phương hướng và lạc, ông phải bơi qua sông, đi bộ một ngày cho tới khi lạc tới gò đất phủ đầy hoa hồng dại vốn là biểu tượng của nữ thần Hulda.

Tại đây, nhà vua rút trong ngực, lấy ra chiếc hộp chứa thánh tích của Đức Thánh Trinh Nữ và cầu nguyện xin được giải cứu. Không lâu sau, ông chìm vào giấc ngủ say.

Khi tỉnh dậy, nhà vua thấy gò đất phủ đầy tuyết trắng dù đang giữa mùa hè. Những bông hồng dại nở rực rỡ hơn bao giờ hết. Nhà vua vội tìm sợi dây chuyền thánh thì thấy nó bị đóng băng giữa những cái gai của bụi hoa hồng.

Ông cho rằng đây là tín hiệu của nữ thần gửi tới mình. Không lâu sau, những người hầu cận tìm thấy đức vua. Để cảm tạ ơn cứu giúp, vua Louis the Pious cho xây dựng một thánh đường như một cách bày tỏ lòng tôn kính. Và bụi hoa hồng cũng từ đó, mọc men theo bức tường của nhà thờ.

Trải qua chặng đường dài của lịch sử, đến nay bụi hồng vẫn xanh tốt

Bụi hoa hồng nổi tiếng này có chiều cao khoảng 10m. Tài liệu xác minh nó có tuổi đời ít nhất 700 năm, trở thành bụi hồng “sống lâu” nhất thế giới.

Cùng với những truyền thuyết thú vị xung quanh đã biến nơi này trở thành điểm đến hút khách du lịch khi tới thành phố này.

+84 96 831 9585