Biển người chèo SUP đón bình minh ở Đà Nẵng

Hàng nghìn người dân và du khách đổ về bãi tắm Mân Thái mỗi sáng cuối tuần để chèo SUP, lặn ngắm san hô và đón bình minh từ 5h.

Khoảng 5h, bãi tắm Mân Thái, phường Mân Thái đông nghịt người dân và du khách thuê SUP để ra biển đón bình minh. Thời gian lý tưởng để bắt đầu hoạt động này từ 5h30 đến 6h30 và thường kết thúc sau hơn một giờ. Nếu bắt đầu lúc 9h, thời tiết nắng nóng có thể gây mệt mỏi cho người chơi. Giá mỗi lượt chèo dao động 150.000-200.000 đồng một người.
Trước khi ra biển, các đội chèo SUP thường chụp ảnh lưu niệm. Người chơi được hướng dẫn kỹ thuật chèo và trang bị áo phao. Cách điều khiển ván tương đối đơn giản, như muốn đi thẳng, người ngồi trước và sau cần chèo theo hai hướng đối xứng. Lưỡi chèo phải đặt vuông góc với mặt nước để đạt lực tối đa. Trên ván có dây buộc chân (leash) giúp đảm bảo ván luôn trong tầm với của người chơi.
Ông Lê Đinh Tùng, chủ cơ sở cho thuê SUP, cho biết hoạt động này xuất hiện tại bãi Mân Thái từ năm 2018. Thời điểm đó, bãi tắm chỉ lác đác chục người chơi. Thấy thú vị, nhiều người dân và du khách bắt đầu tìm hiểu, thuê ván. Phong trào phát triển mạnh từ năm 2019 và ngày càng thu hút khách sau đại dịch.
Theo ông Tùng, dù thời tiết tháng 4 đôi khi có sóng lớn, gió mạnh, lượng khách chèo SUP mỗi sáng cuối tuần vẫn đạt khoảng 2.000 lượt.
Nhật Tâm, sống tại Quảng Nam cũ, lần đầu trải nghiệm chèo SUP sau khi xem các video trên mạng xã hội. Tâm cho biết không khí trên biển nhộn nhịp như lễ hội, sóng hơi mạnh khiến việc chèo ván mất sức.
Chị Thu Trang, du khách Hà Nội, cho biết bộ môn dễ chơi nếu sóng êm.
“Tôi không thích dậy sớm khi đi du lịch nhưng đây chắc chắn là trải nghiệm phải thử”, chị Trang nói.
Khoảng 7h, bãi biển đông nghịt người chèo SUP khiến các ván đôi khi va chạm. Một số tàu cá neo đậu phía ngoài cũng gây khó cho người chơi khi di chuyển qua.
Các đơn vị cho thuê thường cử 1-2 huấn luyện viên để giám sát khách. Do lượng người chơi lớn, các hướng dẫn viên chủ động hỗ trợ, quan sát thêm khách của những đơn vị khác.
Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng khuyến cáo du khách chỉ chèo SUP trong khung giờ 4h-8h và 16h-18h, đồng thời nên chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ an toàn, có người hướng dẫn đi kèm.
Một số đơn vị thuê thuyền thúng để kéo khách về bờ sau khi đã chèo tới Hòn Sụp.
Vào mùa cao điểm, lượng khách có thể lên tới hơn 2.000 người. Từ tháng 5 đến tháng 7, thời tiết được đánh giá lý tưởng nhất cho hoạt động này.

This will close in 20 seconds

This will close in 0 seconds